CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ BẰNG HỮU


Tin tức

Các tính năng mới của SingleStore 8.0 – Phần 1

Phiên bản SingleStore mới nhất 8.0 trên các triển khai dạng Cloud và Self-Managed (On Premise) có hàng chục tính năng và công cụ mới giúp developer tiết kiệm nhiều thời gian và công sức trong việc xây dựng các ứng dụng và phân tích thời gian thực.

Khả năng lập trình để phân tích trên dữ liệu phân cấp với CTE đệ quy

Common Table Expressions, hay còn gọi CTE, cho phép người dùng (developer/DBA) đơn giản hóa và cải thiện khả năng đọc và khả năng bảo trì của các câu truy vấn phức tạp. Khi cần truy vấn dữ liệu phân cấp, người dùng cơ sở dữ liệu thường cần thực hiện một số thao tác ‘nhào lộn’ SQL để có kết quả đúng (dữ liệu phân cấp bao gồm những thứ như sơ đồ tổ chức hoặc danh mục hàng hóa và phụ kiện, trong đó sản phẩm được tạo thành từ các thành phần chính, thành phần được tạo thành từ thành phần phụ, v.v.).

Mặc dù SingleStoreDB luôn hỗ trợ các CTE thông thường (không đệ quy), phiên bản 8.0 sẽ bao gồm hỗ trợ cho các CTE đệ quy. Với tính năng đệ quy, CTE có thể tự tham chiếu tới chính nó. CTE được thực thi lặp đi lặp lại, trả về các tập hợp con dữ liệu cho đến khi trả về kết quả hoàn chỉnh. Điều này giúp viết truy vấn cho dữ liệu phân cấp dễ dàng hơn. Giờ đây, người dùng có thể chạy các phần mở rộng của graph và tree ngay trong câu lệnh SQL thay vì phải chuyển phần xử lý này cho viết code ứng dụng.

CTE đệ quy là một trong những tính năng được yêu cầu thường xuyên nhất trong SingleStoreDB và khách hàng rất nóng lòng muốn xem sử dụng tính năng này như thế nào cùng với các khả năng đa mô hình của SingleStoreDB. 

Laravel Driver

Một số trang web lớn nhất trên thế giới được xây dựng bằng ngôn ngữ kịch bản PHP. PHP luôn là lựa chọn tuyệt vời để tạo các ứng dụng có nội dung động yêu cầu tương tác với cơ sở dữ liệu và Laravel là framework phổ biến giúp đơn giản hóa quá trình phát triển PHP. Tuy nhiên, một trở ngại đối với các nhà phát triển là kết nối Laravel với SingleStoreDB. Driver cho kết nối này trước đây chưa được hoàn thành dẫn tới việc các nhà phát triển phải sử dụng các giải pháp thay thế.

Một giải pháp thay thế là sử dụng trình kết nối MySQL cho Laravel. Tuy nhiên, do driver này được xây dựng riêng cho MySQL nên nó không hỗ trợ tất cả chức năng của SingleStoreDB. Một số nhà phát triển cũng đã cố gắng khắc phục hạn chế này bằng cách thực hiện thêm công việc — như xây dựng các bảng được chỉ định là rowstore hoặc columnstore, chỉ định shard và sort keys cũng như thực hiện các điều chỉnh khác cho chức năng dành riêng cho SingleStoreDB.

Để loại bỏ những rào cản này, SingleStore đã phát hành driver riêng cho Laravel. Giờ đây, các nhà phát triển có thể làm việc trên Laravel và tạo các đối tượng SingleStoreDB (chẳng hạn như bảng hoặc index) mà không phải dùng tới các giải pháp thay thế tốn thời gian và công sức.

SingleStore Laravel driver có mã nguồn mở và có sẵn trên Github, nơi driver này đã nhận được sự đóng góp của cộng đồng, bao gồm từ Franco Gilio, CTO của Publica.la. Ngoài ra, người đồng sáng lập Fathom Analytics là Jack Ellis tham gia sâu vào cộng đồng Laravel và gần đây đã ra mắt khóa học trực tuyến SingleStore cho Laravel.

Driver gốc của SingleStore dành cho Laravel có sẵn cho cả phiên bản cloud và on premise.

Cognos Connector

IBM Cognos là phần mềm phân tích báo cáo có hàng ngàn khách hàng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, để kết nối Cognos với SingleStoreDB, khách hàng phải dựa vào các trình kết nối (connector) MariaDB hoặc MySQL thường không đáng tin cậy, không an toàn và dẫn đến lỗi kết nối. Vấn đề nghiêm trọng đến mức một số khách hàng sẵn sàng trả tiền cho trình điều khiển của bên thứ ba (chẳng hạn như trình điều khiển từ Cdata).

SingleStore đã hợp tác với IBM để xây dựng trình kết nối hoặc tích hợp SingleStoreDB riêng cho IBM Cognos Analytics. Trình kết nối được xây dựng trên SingleStoreDB JDBC driver.

Trình kết nối Cognos đã loại bỏ những vấn đề còn tồn tại và cung cấp kết nối nhanh, đáng tin cậy và an toàn giữa SingleStoreDB và Cognos Analytics giúp tăng sức mạnh cho các ứng dụng phân tích.

Playground

SingleStoreDB Playground bản mới cung cấp trải nghiệm dạng “Hello World” miễn phí, mở (không cần đăng nhập) và dễ sử dụng cho những người dùng chưa quen với SingleStoreDB. Người dùng có thể khám phá SingleStoreDB mà không gặp trở ngại thông thường khi tìm hiểu cơ sở dữ liệu mới, tìm và tải các tập dữ liệu hoặc viết SQL.

Playground cung cấp trải nghiệm thực tế với sự thoải mái. Người dùng có thể chạy các truy vấn được viết trước hoặc có thể chọn viết và chạy các truy vấn của riêng họ trên các bộ dữ liệu quen thuộc.

Playground bao gồm các bộ dữ liệu được chọn để làm nổi bật các điểm mạnh của sản phẩm SingleStore, bao gồm các khả năng về giao dịch, phân tích và đa mô hình. Những bộ dữ liệu này bao gồm:

  • TPC-DS (benchmark phân tích)
  • TPC-H (benchmark giao dịch)
  • Tiếp thị kỹ thuật số thời gian thực (tương tác ứng dụng)
  • Dữ liệu JSON (đa mô hình)

Hiện tại, hàng trăm người dùng đã chạy hàng nghìn truy vấn trên Playground chơi, thu được trải nghiệm trực tiếp với hiệu suất và tốc độ của SingleStoreDB

Wasm hiện có sẵn ở mọi nơi

SingleStore Code Engine cho Wasm cho phép người dùng mở rộng SQL với các hàm được viết bằng C, C++ Rust và sắp tới là các ngôn ngữ khác.

Vào mùa hè năm 2022, SingleStore đã công bố Code Engine, Powered by Wasm. Điều này cho phép chuyển mã (dưới dạng Wasm module) vào sandbox trong cơ sở dữ liệu. Vì logic ứng dụng nằm ngay tại vị trí của dữ liệu nên việc tải dữ liệu khổng lồ vào ứng dụng không còn cần thiết nữa. Hơn nữa, các nhà phát triển có thể dành nhiều năng lượng hơn cho logic ứng dụng và ít phải viết logic truy vấn hơn trong tầng ứng dụng.

“Code engine cho Wasm trong SingleStore là chất xúc tác để trích xuất giá trị từ dữ liệu của chúng tôi nhanh hơn và rẻ hơn bằng cách tận dụng enterprise code base trong SQL thời gian thực.” — Abel  Mascarenhas, Giám đốc Đơn vị IT, Millennium BCP

Trước đây, tính năng này đã có trong 7.9, phiên bản chỉ có trong SingleStoreDB Cloud. Với 8.0, tính năng này mới được trang bị cho các triển khai dạng on premise.

Tham khảo:

https://www.singlestore.com/blog/toys-for-developers-80/

admin

admin