CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ BẰNG HỮU


Tin tức

Amigo cùng với xu hướng CNTT 2017

            Hệ sinh thái CNTT đã và đang là hạt nhân mang đến sự thành công cho các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng và trên khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung. Bằng những minh chứng rất thuyết phục của việc các doanh nghiệp phụ thuộc lớn vào hệ thống máy móc, thiết bị, dịch vụ CNTT và sử dụng CNTT như một công cụ thúc đẩy các cải tiến trong sản suất cũng như kinh doanh.

Các chuyên gia công nghệ của Amigo – dựa trên báo cáo của Gartner và Saleforce về CNTT năm 2016, cùng với các ý kiến nhận định thị trường khác cho rằng xu hướng CNTT năm 2017 là một sự tiếp nối những thành công của năm 2016 với 4 xu hướng nổi bật:

  1. Sự phát triển mạnh mẽ của Điện toán đám mây – Cloud computing

cloud-computing-1           

Thuật ngữ Điện toán đám mây được biết đến vào giữa năm 2007 và trong một vài năm trở lại đây, đối với nền công nghiệp IT thế kỷ 21, Điện toán đám mây thực sự là một cuộc cách mạng, là một sự thay đổi lớn trong kiến trúc, hạ tầng máy tính, công nghệ phát triển phần mềm và đặc biệt là việc cung cấp thông tin, dịch vụ của các tổ chức mà khách hàng được lấy là trọng tâm thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ này.

Điện toán đám mây được hiểu đơn giản là một giải pháp toàn diện cung cấp công nghệ thông tin như một dịch vụ. Nó là một giải pháp điện toán dựa trên Internet ở đó cung cấp tài nguyên chia sẻ. Tất cả các máy tính, thiết bị lưu trữ, hạ tầng mạng, v.v… trong các đám mây được tổ chức, thiết kế và cấu hình để làm việc cùng nhau và sử dụng các ứng dụng khác nhau để tập hợp và tạo ra một kho dữ liệu tài nguyên khổng lồ hoạt động đồng nhất với nhau như một hệ thống duy nhất.

Một số lợi ích quan trọng của việc chuyển đổi sang điện toán đám mây là: nâng cao việc truy cập mọi lúc mọi nơi, linh hoạt trong việc thay đổi và khả năng mở rộng, giảm chi phí vận hành, chi phí đầu tư, độ ổn định cao cũng như tăng khả năng bảo mật thông tin.

Amigo là một trong số những đối tác chiến lược hàng đầu của IBM, HP tại Việt Nam. Hiện tại, chúng tôi đã và đang cùng với IBM cung cấp tới khách hàng tất cả các sản phẩm, dịch vụ và giải pháp khác nhau trong đó có các dịch vụ Điện toán đám mây đang được chú trọng phát triển mà trọng yếu là các dịch vụ DevOps, Private Cloud, Hybird Cloud.

  1. Nền kinh tế API (API Economy)

Trước đây, APIs là thuật ngữ kỹ thuật mà chỉ dành riêng cho lập trình viên, nhưng ngày nay mọi thứ đã thay đổi, APIs đã trở thành cấu thành cơ bản (building blocks) để thúc đẩy doanh thu và nâng cao gắn kết cho thương hiệu. Toàn bộ nền kinh tế điện tử (digital economy) được xây dựng xung quanh APIs được gọi là nền kinh tế API (API economy).

Các doanh nghiệp đang bắt đầu nhận ra sức mạnh của các API. Nó không còn được xem chỉ là một công cụ phát triển đơn thuần mà là một chất xúc tác để đổi mới kinh doanh bằng cách cung cấp “thông tin theo ngữ cảnh”, và câu hỏi đặt ra là : Bằng cách nào?

apis

API cho phép truy cập thông tin và trao đổi giữa các hệ thống, bằng việc hoạt động như một “kẻ bao bọc” (wrapper) xung quanh các hệ thống cũ. Điều này cho phép các tổ chức có thể kết hợp dữ liệu từ các ứng dụng cũ và ứng dụng mới. API còn cho phép tạo nhiều kênh cho việc tích hợp các dịch vụ, phối hợp thông tin, hệ sinh thái chia sẻ thông tin xung quanh các dạng thông tin khác nhau.

Điều này có nghĩa các doanh nghiệp sẽ bắt đầu sử dụng cơ sở hạ tầng, công nghệ điện toán đám mây và các dịch vụ điện toán đám mây bên ngoài và tham gia vào các hệ sinh thái này. Người ta mong đợi rằng khi đó, các doanh nghiệp thực hiện các chức năng cởi mở và nhanh chóng hơn.

Hơn nữa, API có thể giúp các công ty truyền thống số hóa mô hình kinh doanh của mình để thay đổi và chuyển mình.

Gartner, một hãng nghiên cứu thị trường uy tín trên thế giới, chỉ ra rằng chúng ta (nhân loại), đang tiến vào một kỷ nguyên công nghệ mới được gọi là Digitalization (số hóa), trong đó các doanh nghiệp được số hóa để tạo ra giá trị (value) và doanh số (revenue) từ việc khai thác tài nguyên số (digital assets). Dù với bất kỳ một chiến lược kinh doanh số nào (digitalization), thì API luôn là thành phần chính (core element) để thúc đẩy và hiện thực hóa tăng trưởng trong tương lai.

  1. Bảo mật dữ liệu và an toàn thông tin

Với sự phát triển mạnh mẽ của Điện toán đám mây, của Internet of Things hay bất cứ sáng kiến công nghệ nào thì bảo mật dữ liệu và an toàn thông tin cũng được thúc đẩy phát triển song song để làm đối trọng.

 internet_of_things_1

Một trong những diễn đàn cao cấp về vấn đề này tại được tổ chức tại Việt Nam năm 2016 là: Vietnam ICT Summit 2016 quy tụ các lãnh đạo, khách mời cấp cao của Chính phủ, các Bộ, Ngành, Các địa phương: Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ… Cùng với đó là sự góp mặt của các tập đoàn kinh tế, các đơn vị ứng dụng CNTT, các doanh nghiệp CNTT – TT, các chuyên gia nghiên cứu và giới truyền thông.

Trong khuôn khổ diễn đàn, một trong những vấn đề nóng hổi nhất hiện nay “Cách mạng Số và Phát triển hạ tầng CNTT, đảm bảo an toàn thông tin” cũng được đưa ra thảo luận tại tọa đàm. Người dẫn chính của tọa đàm là TS. Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông. Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đã đưa ra báo cáo chính về vấn đề này, Đồng thời, các khách mời đã có nhiều ý kiến sâu sắc về vấn đề phát triển hạ tầng CNTT để đáp ứng yêu cầu và đón bắt cơ hội của Cách mạng công nghiệp lần thứ IV. 

Amigo với những định hướng chiến lược mới trong năm 2017, đã và đang tập trung đầu tư vào việc cung cấp các giải pháp bảo mật nâng cao, được áp dụng từ chính nội lực của doanh nghiệp cho đến các dịch vụ bảo mật thuê ngoài của IBM hoặc nhiều hãng công nghệ khác trên thế giới. Chúng tôi đồng thời tập chung vào việc phát triển nguồn nhân lực, xây dựng nên một đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, có trình độ cao về an ninh an toàn thông tin tại Việt Nam. Amigo hiện nay đang kết hợp cùng các đối tác của mình để nghiên cứu, triển khai nhiều giải pháp bảo mật cho các doanh nghiệp tại thị trường Việt Nam. Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp ra thị trường các giải pháp về an ninh bảo mật theo tiêu chuẩn quốc tế, như quản lý danh tính và quyền truy cập, quản lý thông tin về an ninh bảo mật sự cố, an ninh cơ sở dữ liệu, chống xâm nhập

  1. Phân tích tiên đoán (Predictive Analytics), Internet of thing (IoT), Phần mềm tùy chỉnh hỗ trợ di động (Mobilit)

Việc ứng dụng các công nghệ mới nổi từ rất sớm luôn là cách làm truyền thống đối với các công ty CNTT ở quy mô từ nhỏ đến lớn trên toàn thế giới. Tuy nhiên, chưa có công nghệ nào được sử dụng nhanh chóng và nhận phản hồi nhiệt tình từ các doanh nghiệp hơn Internet of Things.

internet-of-thing

Báo cáo nêu rõ rằng khoảng 60% các nhà lãnh đạo CNTT đánh giá phân tích tiên đoán là một ưu tiên rất quan trọng trong 5-8 năm tới, trong khi Internet of Things (IoT) chiếm 58%. Sử dụng phần mềm tùy chỉnh với kiến trúc microservice, được dự đoán sẽ tăng 96%.

Bạn muốn là một phần của thị trường năng động và cực kỳ phát triển này đồng thời gặt hái những lợi ích cho sự nghiệp của mình? Hiểu biết tất cả các xu hướng đang nổi lên? Câu trả lời là “Khoa học dữ liệu” (Data Science)!

 Hãy bắt đầu cuộc hành trình của bạn với các chứng chỉ liên quan trong lĩnh vực khoa học dữ liệu để chứng minh năng lực của bạn và xây dựng sự nghiệp thành công trong lĩnh vực này

Nguồn: Amigo & Tham khảo, tổng hợp dữ liệu

admin

admin